LỊCH SỬ CHÙA LONG HƯƠNG

  • Đăng bởi: Ban Biên Tập
  • |
  • 30/11/2019

Long Hương Cổ Tự là một ngôi chùa cổ có mặt từ lâu đời. Ngôi chùa này tọa lạc trên một ngọn đồi hướng thẳng ra phía Bắc đối diện với con sông Đồng Nai. Trước đây, vào năm 1908 chùa vẫn còn là một ngôi chùa lá đơn sơ do Tổ khai Sơn là Hòa Thượng thượng Tâm hạ Thường trụ trì đến năm 1945. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ngôi chùa làng này đã bị cháy toàn bộ. Năm 1956 đệ tử của tổ khai sơn là Hòa Thượng Thích Trí Ngộ đã xây dựng lại ngôi chùa này. Nhưng chỉ mới hai năm sau, năm 1958 ngôi chùa Long Hương lại một lần nữa bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn.

Năm 1992, các vị kỳ lão tại địa phương đã phát tâm xây dựng lại ngôi chùa Long Hương và dâng cúng Hòa Thượng thượng Thanh hạ Từ.

Năm 1994, vâng lời dạy của Hòa Thượng ân Sư, Thầy Thích Tuệ Hải được Hòa Thượng cử về làm trụ trì chùa Long Hương. Từ khi đảm nhận công việc trụ trì ngôi chùa này, Thầy Thích Tuệ Hải đã trùng tu lại ngôi chùa và đến nay đã hoàn thành một số công trình.

Năm 1995 xây dựng bờ kè chống sạt lở dài 50 mét tại mặt tiền chùa.

Năm 1996 xây dựng tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lộ thiên cao 14 mét trên ngọn đồi phía sau Chánh Điện chùa.

Năm 1997 xây lại tháp Tổ khai sơn cao 10 mét và nâng cấp ngôi Chánh Điện cũ.

Năm 2003 xây dựng mới ngôi Đại Hùng Bảo Điện và hoàn thành vào năm 2005.

Để đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt và tu học cho Tăng Ni và phật tử ngày càng đông. Chính quyền các cấp đã cho phép xây dựng các công trình: Thiền đường, Hậu tổ, Tăng đường, Trai đường, Nhà bếp, Nhà khách, cổng Tam quan và ngôi Đại Bảo Tháp 9 tầng cao 49 mét (tôn thờ xá lợi Đức Phật, hài cốt chư Tăng Ni và quý quý phật tử). Công trình đã bắt đầu khởi công xây dựng từ ngày 29/11/ 2012 (nhằm ngày 16/10 năm Nhâm Thìn).

Thiền đường đã hoàn thiện vào năm 2016. Đây là nơi dành riêng cho Tăng Ni và quý Phật tử tọa thiền, với tôn trí chính diện là tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni uy nghiêm tĩnh lặng cao 3 mét 80 cm, được làm bằng cây dâu cổ thụ hơn 1000 năm tuổi.

Tổ đường cũng đã hoàn thiện vào đầu năm 2016. Đây là cũng là nơi giảng Kinh thuyết Pháp của Thầy mỗi tuần dành cho Tăng Ni và quý phật tử gần xa quy tụ cả ngàn người. Đặc biệt nơi đây có tôn trí tôn tượng của Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma uy nghiêm từ ái, được làm bằng cây dâu cổ thụ nguyên khối cao 4 mét 80 cm cũng trên 1000 năm tuổi.

Ngoài việc kiến tạo các cơ sở cho chư Tăng Ni và quý phật tử có nơi cư trú để tu học. Năm 2018 Thầy đã cho xây dựng 28 ngôi Thiền Thất với mô hình kim tự tháp Ai Cập cổ đại để đáp ứng cho quý Tăng Ni và phật tử có công phu chuyên môn liễu sanh thoát tử, tiếp nối mạng mạch của Như Lai, phụng sự chúng sanh báo đền ơn Phật.

Vào cuối năm 2019 một sự kiện trọng đại đánh dấu một mốc son của lịch sử Phật giáo đã diễn ra tại ngôi Chùa Long Hương cổ tự này. Theo lời chỉ dạy của Ân sư Thích Tuệ Hải bản Tinh Tuý Bát Nhã Ba La Mật Đa đã được Milam Sudhana kính cẩn chuyển từ Phạn qua Việt ngữ dựa trên phiên bản lá cọ Horyu-ji. Bản Việt ngữ do Tỳ Kheo Thích Tuệ Hải hiệu đính và hoàn thiện vào 8/8/ 2019.

Bản Kinh này đã được Thầy cho khắc vào bia đá nặng trên 30 tấn, hiện đang được tôn trí tại khuôn viên chùa Long Hương. Mong rằng Chánh Pháp Đức Phật sẽ tồn tại với thời gian thiên niên kỷ. Mong rằng kẻ thấy người nghe đều vui mừng phát tâm Bồ đề thâm nhập Bát Nhã, gieo duyên lành thắng thượng trong hiện tại và tương lai.

Mảnh đất Thánh địa Long Hương cổ tự này kể từ năm 2007 cho đến nay, vào dịp lễ Vu Lan hằng năm đã được hân hạnh đón tiếp vài ngàn chư Tăng Ni từ khắp các nơi quan lâm đến đây tham dự lễ sớt bát cúng dường. Thầy trụ trì cùng Tăng Ni bổn tự và quý phật tử gần xa vô cùng hân hoan, vì mỗi năm được diện kiến chư tôn Đức Tăng Ni trong màu huỳnh y rực rỡ phủ kín cả vùng thánh địa này. Các ngài đã không ngại đường xá xa xôi mỗi năm quan lâm đến chùa là đã mang phúc lành đến cho bổn tự và làm cho vùng đất này trở nên thiêng liêng thù thắng.

Ngoài ra vì muốn tạo cho ngôi chùa có một nguồn thanh khí tốt để mọi người có đủ sức khỏe và phát triển trí tuệ, nên khắp các nơi trên vùng đất này Thầy đã cho trồng những hàng cây tùng vạn niên và những cây cổ thụ lâu năm. Vừa tạo mỹ quan tôn vinh cảnh trí thù thắng này, vừa góp phần cung cấp thanh khí nhẹ nhàng cho những người đã một lần ghé bước.

Song song với việc hoằng dương Phật Pháp lợi ích chúng sanh, tại chùa Long Hương, Thầy còn là một vị lương y cứu giúp cho rất nhiều người thoát khỏi bệnh hiểm nghèo. Hướng dẫn cho mọi người có cuộc sống cân bằng thân tâm để khai mở trí tuệ, thấu hiểu trật tự thể vũ trụ, đạt được tự do vô biên, công bằng tuyệt đối và phúc lạc cùng tận.

Long Hương ngày 8/6/2020

(Ban Biên Tập chùa Long Hương)

 

Ghi chú:

Chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử phát tâm cúng dường Tam Bảo, hùn phước ấn tống Kinh Sách hoặc ủng hộ các hoạt động Phật sự của bổn tự vui lòng gửi về:

Số tài khoản:

  • Số tài khoản tiền Việt: 111 01 01 111 Chủ tài khoản: Đinh Kim Nga, Ngân hàng MBBANK (Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Quân Đội), chi nhánh Nhơn TrạchĐồng Nai.

Số tài khoản tiền Việt thứ 2:

  • Số tài khoản tiền Việt: 6800 168 168 168 Chủ tài khoản: Đinh Kim Nga, ngân hàng MBBANK (Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Quân Đội), chi nhánh Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Ghi chú: ĐINH KIM NGA là thế danh của Sư Phụ Thích Tuệ Hải trụ trì chùa Long Hương.

Sau khi gửi tiền cho việc Phật sự của bổn tự, mong Chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử nhắn tin đến Thượng tọa Trụ trì biết để xác nhận thông tin nhằm thuận lợi cho công việc. Xin chân thành tri ân Chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử.

Số điện thoại: 085.99999.85
Email: thichtuehai@chualonghuong.org

Địa chỉ: Chùa Long Hương, số 1141 Lý Thái Tổ, ấp Long Hiệu, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Chùa Long Hương trân trọng thông báo đến Chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử gần xa!