Chuyên Đề Mừng Lễ Phật Thành Đạo Và Sinh Nhật Sư Phụ – Qua Những Góc Nhìn

  • Đăng bởi:
  • |
  • 14/01/2016

Tuy Chùa Long Hương chưa được xây dựng hoàn chỉnh, và cho dù việc thưởng ngoạn ngôi già lam, đối với mọi người, không phải ở trong giai đoạn này, nhưng hình như mỗi ngày tôi đều nhận ra ít nhất là một chi tiết, một góc nhỏ hay một mảng kiến trúc của Chùa (giới hạn ở phần hoàn thành) rất là đẹp.

Cũng là một vòm cong đó,một đỉnh chóp đó, một khuôn mẫu đó, một hình dạng hay một họa tiết cố định, không chuyển dịch, nhưng thật ra nó sẽ khác đi hòan toàn và “đẹp đủ kiểu” từ nhiều góc nhìn ở các vị trí khác nhau với bối cảnh xung quanh và sự biến đổi của nắng sớm, trời chiều hay mưa đổ, hoặc sự thay đổi hình dạng và màu sắc của mây trời trong thời gian của một ngày.

Sự bậc nổi về màu sắc, hình dạng, đường nét của một vật thể trong mối liên giao , đan xen, cách biệt , thấp caotrong “quần thể” kiến trúc..sẽ tạo được một vẻ đẹp hài hòa, lạ mắt có sức lôi cuốn cao.

Từ những thanh đà ngang dọc trên nóc Nhà Tổ, từ hình dạng của các đỉnh góc mái ngói, haytừ màu sắc và đường nét của các hành lang, các khuôn hoa văn hoặc hoa sen, đèn trụ lan can, .v.v…,nếu ai có được sự nhạy bén trong cảm nhận, người đó sẽ rất hoan hỉ và phúc lạc vì nhận ra những nét đẹp đa dạng, phong phú để từ đó có được cảm giác sống trong cõi cảnhmỹ sắc, thiện tâm như là một chỗ trú dựa, một ốc đảo thần tiên giũa cuộc đời ô trọc, phiền não này.

Ba mươi bức ảnh tượng trưng cho 30 ngày của một tháng, (mà ngày nào cũng đẹp), có ý nghĩa như là sự ghi chép liên tục, ở một khía cạnh nhỏ, về kết quảbước đầu của một quá trình nổ lực hành đạo độ sanh của Sư Trụ Trìvới sự góp công không nhỏ của những công nhân xây dựng và những Phật tử có lòng phát tâm hỗ trợ tài vật xây Chùa.

Tất nhiên khi công trình được xây dựng hoàn chỉnh, nhà Chùa sẽ tiếp tục bantặng cho đời thật nhiều ảnh đẹp khác nữa, nhưng ngay bây giờ thì tôi không phải chờ cho đền ngày đó, vì cái đẹp cũng rất vô thường, nếu tôi hờ hững, không biết cách “chộp bắt”, nắm giữ lập tức thì ngày mai liệu tôi có còn cơ hôi nữa không?

 Ba mươi bức ảnh kèm theo (cùng những ảnh khác nằm trong chuyên đề trước ngày 8/12) chỉ có giá trị tinh thần, còn được coi như một thể hiện tấm lòng thành của người đời dâng tưởng, cúng dườngNgày Phật Thành Đạo và Sinh Nhật của Sư Trụ Trì Thích Tuệ Hải. Ai khen đẹp cũng có nghĩa là người đó đã đồng tình hùn phước cúng dường về mặt tinh thần với tác giả.

(“Phụ kiện” của chuyên đề này sẽ là các bức ảnh kiến trúc trong cuốn album “Nét đẹp Chùa Long Hương” trong năm Giáp Ngọ)

DSC_18_resize DSC_19_resize DSC_20_resize DSC_21_resize DSC_22_resize DSC_23_resize DSC_24_resize DSC_25_resize DSC_26_resize DSC_27_resize DSC_28_resize DSC_29_resize _nh 30_resize DSC_01_resize DSC_02_resize DSC_03_resize DSC_04_resize DSC_05_resize DSC_06_resize DSC_07_resize DSC_08_resize DSC_09_resize DSC_10_resize DSC_11_resize DSC_12_resize DSC_13_resize DSC_14_resize DSC_15_resize DSC_16_resize DSC_17_resize

Bài viết liên quan