XUỐNG CHÙA XÁ LỢI NGHE THẦY GIẢNG PHÁP mồng 5 tháng 7 năm Bính Thân

  • Đăng bởi:
  • |
  • 22/08/2016

XUỐNG CHÙA XÁ LỢI NGHE THẦY GIẢNG PHÁP 

Được thông tin trước đó một tuần, sau thời  pháp của Thầy Thích Tuệ Hải vào buổi chiều ngày chủ nhật mồng 5 tháng 7 Bính Thân (7/8/2016) tại Chùa Long Hương, một số Phật tử hăng hái lập tức leo lên xe gắn máy hướng về Saigon, số còn lại cùng Ni chúng, khoảng 100 người, thuộc pháp hội Hoa Nghiêm, cũng đã nhanh chóng gọi 2 xe ca chạy sau (qua ngã cầu vượt  Cát Lái-Xa lộ Hà Nội) để tiếp tục nghe Thầy giảng pháp tại Chùa Phật Học Xá Lợi, tọa lạc ở  góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3-Tp.HCM.

Chùa Phật Học Xá Lợi  có khuôn viên rộng 2.500m2, là ngôi Chùa đầu tiên của Sàigon được xây dựng theo lối kiến trúc mới  và là một di tích cấp thành phố , Chùa được hoàn thành  xây dựng vào giữa năm 1958 để thờ xá lợi Phật tổ, vì vậy có tên là Chùa Xá Lợi, là trụ sở chính của Hội Phât Học VN, sau đó là Văn phòng II của GHPGVN và hiện nay là Trung Tâm Nghiên Cứu Phật Giáo Việt Nam. 

Trước ngày giải phóng,có giai đoạn Chùa Xá Lợi là cơ sở giảng dạy của Viện Đại Học Vạn Hạnh Sàigon..Đặc biệt, Chùa có Tháp chuông cao 32 mét, gồm 7 tầng. Tầng trên cùng có treo một đại hồng chung nặng 2 tấn, được đúc đồng theo mẫu của chuông chùa Thiên Mụ (Huế).

Thuận lòng tham gia  Pháp Hội Vu Lan  của Chùa Phật Học Xá Lợi-TP.HCM, ngày đầu tiên của lịch trình,Thượng Tọa Thích Tuệ Hải đã mở đầu chương trình Pháp Hội với bài giảng “Thâm Ân Nghĩa Trọng”. Mười ngày liên tiếp sau đó, các đề tài khác sẽ được thuyết giảng liên tục bởi các giảng sư : Đại Đức Thích Quảng Lực, Đại Đức Thích Trí Huệ, Đại Đức Thích Thiện Thuận,Thượng Tọa Thích Bửu Chánh, Đại Đức Thích Phước Tiến, Hòa Thượng Thích Giác Toàn,Thượng Tọa Thích Hoàng Dự,Thượng Tọa Thích Trí Chơn,Đại Đức Thích Thiện Xuân và Hòa Thượng Thích Giác Hạnh vào ngày cuối cùng 15/7 âl

Mặc dù đề tài mà Thượng Tọa Thích Tuệ Hải trình bày có vẻ như nghe quen nhiều lần ở các mùa Vu Lan Thắng Hội, nhưng tôi thấy mọi người có mặt tại Chùa Xá Lợi đêm đó vẫn nôn nao hoan hỉ và tập trung,chăm chú… Tôi biết họ vừa tò mò muốn nhìn nghe trực tiếp “Sư Thiền Gạo Lứt Muối Mè” nổi tiếng truyền giảng kinh pháp chuyên sâu, cao mầu với chất giọng đặc biệt truyền cảm,thu hút, mát lòng, và dễ chịu… thực tế là như thế nào, vừa cảm thấy không có gì là nhàm chán khi được nghe thêm, nghe lại nhiều lần về 2 chữ HIẾU, ÂN  để thâm trầm sâu lắng, để tâm đắt và thấm đậm  cái ĐẠO LÀM CON coi vậy mà khó chu toàn, dễ ngậm ngùi, quặng thắt, dễ tiếc hối , dễ trào tuôn nước mắt trong cuộc sống ở mỗi gia đình,..

Khi Thầy kết thúc thời giảng, nhiều phụ nữ, nhiều cụ bà không đè nén được cảm xúc, đã lao lên Pháp Tòa để đảnh lễ, để cúng dường, để bái ngưỡng ,để bày tỏ tình cảm và sự kính tin của người con Phật đối với các  môn đệ của Đức Phật Thích Ca có khả năng truyền giảng chánh pháp..

Nhiều người sùng bái và ngưỡng mộ đã đi theo ra tận ngoài xe để tiễn biệt và từ giả Thầy. Tôi thấy ánh mắt của họ vừa luyến lưu tình cảm vừa thỏa lòng, an lạc sau khoảng 2 tiếng đồng hồ tham gia đạo tràng nghe Thầy giảng pháp. Một ngày và một phần của đêm mồng 5 tháng 7 thật có ý nghĩa.Tôi lên xe ngồi, (lúc đó đồng hồ chỉ đúng 21 giờ) để trở về Chùa Long Hương mà trong lòng vẫn còn ngây ngất cảm giác phấn chấn, thanh an…

(Thiện Huệ)

anh-01_resize
anh-02_resize
anh-03_resize
anh-05_resize
anh-07_resize
anh-08_resize
anh-09_resize
anh-11_resize
anh-12_resize
anh-13_resize
anh-14_resize
anh-15_resize
anh-19_resize
anh-20_resize
anh-21_resize
anh-24_resize
anh-25_resize
anh-26_resize
anh-27_resize
anh-28_resize
anh-30_resize
anh-31_resize
anh-32_resize
anh-33_resize
anh-34_resize
anh-35_resize
anh-37_resize
anh-38_resize
anh-39_resize
anh-40_resize
anh-41_resize
anh-42_resize
anh-45_resize
anh-46_resize
anh-48_resize
anh-50_resize
anh-51_resize
anh-52_resize
anh-53_resize
anh-54_resize
anh-56_resize

Bài viết liên quan