Tựợng Đức Phật Bổn Sư Bằng Gỗ Cây Dâu Tằm Ăn 1000 Năm, Nặng Sáu Tấn, Đã Có Mặt Tại Thiền Đường Chùa Long Hương

  • Đăng bởi:
  • |
  • 18/04/2016

Sau một quá trình chuẩn bị công phu, khi nhóm thợ xây dựng hoàn thành bệ thờ và  phần nóc Nhà Tổ thì cũng là thời điểm  Sư Trụ Trì Chùa Long Hương đã kịp thời thỉnh rước tôn tượng Đức Phật Bổn Sư bằng gỗ cây dâu tằm ăn có tuổi thọ 1000 năm, nặng khoảng 6 tấn về đặt tại ngay giữa bức tường chính của Thiền Đường, vào ngày mồng 2 tháng 3 năm Bính Thân (08/04/2016).

Để có được bức tượng độc đáo và quý hiếm này, Sư Trụ Trì đã lặn lội trong nhiều năm trời để tìm kiếm khắp các vùng rừng miền Đông rồi cuối cùng phát hiện ra cây dâu tằm ăn sống lâu đời nhất ,có một không hai, tại một vùng núi cao Tây Nguyên.

Có rất nhiều chuyện kể khá ly kỳ, đầy dẫy gian truân về việc đốn hạ và mang được  loại gỗ cao niên đặc biệt giá trị này xuống núi,vượt rừng ra ngoài, chưa nói chi tiết việc Thầy Thích Tuệ Hải đã mấy lần  đích thân vượt rừng, băng suối đến tận nơi đặt khúc gỗ (sau khi cưa cắt) nằm tận trong rừng sâu để bộc bày, khấn nguyện Đức Bổn Sư và chư vị thần linh hỗ trợ tác thành. Đến lần thứ 3, Đức Bổn Sư mới thuận nhận cho Thầy được tạc họa và thỉnh rước về thờ tại bổn Chùa.

Được biết, cây dâu tằm ăn vừa để nuôi tằm vừa là một loại thuốc quý, quả trái,cành lá, võ, rễ đều  là dược liệu có tác dụng bổ dưỡng, và chữa tốt được nhiều chứng bệnh cho con người.

Dâu rừng là một loại dâu tằm ăn lâu năm có tuổi thọ từ vài trăm năm cho đến hàng ngàn năm, nên cây có thể cao to trên 20 mét, đường kính thân cây đạt đến 2 mét.

Tùy theo địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng mỗi nơi, gỗ cây dâu tằm sẽ có màu vàng sậm, lõi đen. Chất gỗ cứng, tỉ trọng cao, vân gỗ đẹp.

Gỗ có mùi hương riêng nhờ tinh dầu chạy dọc trong các xớ gỗ. Tuy nhiên xớ gỗ không liền một đường như trắc hay cẩm, mà xen kẻ nhau một xớ đậm, một xớ nhạt, mang tính đặc thù của một loại thực vật sản sinh từ thiên nhiên,trời đất..

Một trong cách dễ nhất để người ta  có thể phân biệt được tuổi thọ của cây dâu rừng qua bộ rễ của nó, Cây  nào có tuổi thọ trên 800 năm thì bộ rễ chia thành 4 tầng (tính từ trên xuống) : vàng, vàng đậm, màu cà rốt pha xanh đen , và cuối cùng là phần rễ màu đen dính nhiều tinh dầu và chất dinh dưỡng.

Cây dâu rừng có tác dụng trừ tà, ứng dụng phong thủy, là một loại cây thuốc quý nên vừa có giá trị về mặt tâm linh , vừa có giá trị kinh tế rất cao.

Đặc biệt hơn là bức tượng gỗ rất thẫm mỹ và độc đáo này đã do chính Thầy Thích Tuệ Hải phát họa và theo sát để chỉ đạo  thợ chuyên môn có tay nghề cao tạc họa đúng tư thế kiết già với thân dáng nhập định, vừa trang nghi, thẳng, chắc, vừa mềm mại thả lỏng, phát toát được “Thần Thiền” tươi vui thanh thản!.

Theo cảm nhận của riêng tôi, bức tượng rất quý hiếm, vừa mỹ ái vừa kính nghiêm, thu hút hoàn toàn về mặt dáng vẻ và màu sắc, đồng thời bộc hiện được phần hồn thanh tịnh và an lạc mà tôi đã không có đủ ngữ  từ để diễn tả đúng hơn!

 Thiện Huệ

(Kèm theo 4 ảnh: 1 toàn thân, 1 “đờ mi”, và 2 ảnh có Sư Trụ Trì)

DSC_8332_resize DSC_8222_resize DSC_8228_resize DSC_8305_resize

Bài viết liên quan