“THAY ĐỔI VẬN MỆNH”

  • Đăng bởi:
  • |
  • 01/12/2016

Theo Thầy nghe Pháp

   Đề tài:”THAY ĐỔI VẬN  MỆNH”

   Nhiều Phật tử vẫn còn nhớ như in trong lòng vào ngày16/9 âm lịch của tháng trước, khị Thầy thuyết giảng đề tài “Ý CHÍ XUẤT TRẦN” tại Chùa Phật Học Xá Lợi,cơn bảo số 7 Sarika, một cơn bảo mạnh nhất năm 2016, đang đi vào Biển Đông, rồi di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc gây mưa lớn nhiều ngày(thường vào buổi chiều đến tối) ở những tỉnh thuộc khu vực phía Nam, trong đó có Tp.Biên Hòa và Tp.HCM ,đã khiến cho người nào đi xe gắn máy theo xa lộ Hà Nội,trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 20 giờ, đã phải đội mưa và đánh liều vượt qua những đoạn đường nước ngập kinh hoàng mới đến được nơi Thầy giảng pháp.

   Sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa biến động của thời tiết và thời điểm học Đạo của những người con theo Phật là duyên tác, tạo dấu ấn khó quên đối với đề tài mà Thầy diễn giảng.

   Một tháng sau đó, ngày14/10 Bính Thân,khi Chùa Phật Học Xá Lợi dựng “pano” với nội dung “Kính mời các Phật tử tham dự buổi thuyết giảng hàng tháng với chủ đề THAY ĐỔI VẬN MỆNH, do TT.Thích Tuệ Hải diễn giảng” cũng là thời điểm hiện tượng siêu trăng lớn nhất thế kỷ 21 tái hiện sau 68 năm xoay vòng trên quỹ đạo.

   Nói theo nghĩa biết ơn của những người cần dựa vào các sự kiện để lưu nhớ, thì 2 hiện tượng bảo Sarika và siêu trăng kể trên đã giúp họ mãi mãi không quên 2 đề tài mà Sư Trụ Trì Chùa Long Hương thuyết giảng ở Tp. HCM liên tiếp trong 2 tháng vừa qua.

   Chiều Chủ nhật 13/11/2016,sau khi nhập hội Hoa Nghiêm lần thứ 39 và 40 (sáng&chiều), ngoài số Phật tử cư ngụ ở Tp.HCM thường sử dụng phương tiện xe gắn máy, đạo tràng Chùa Long Hương đã nhanh chóng thu xếp để di chuyền bằng xe hơi theo ngã hầm chui để vào Sài gòn, làm sao đến Chùa Phật Học Xá Lợi ở số 89 Đường Bà Huyện Thanh Quan,F7-Q.3 vào khoảng 18g.cùng ngày. 

    Đề tài “THAY ĐỔI VẬN MỆNH” mà Thầy diễn giảng hôm nay cũng là nổi khắc khoải, ưu tư của bao người khốn khó,bất hạnh hoặc không hài lòng với tình cảnh hiện tại của mình trong cuộc sống gian truân,hỗn độn ở cõi giới ta bà.(Ở nhà Chùa,người xuất gia,khi lìa xa sinh hoạt đời thường,cũng là để chuyển hóa từ phàm tục đến Phật niết bàn)

   Ai cũng muốn  thoát khỏi sự vận hành cuộc đời mình theo chiều hướng xấu. Nhưng ngay cả khi họ vượt thoát được rồi thì chắc gì họ sẽ hài lòng và an lạc với cái lợi, và điều thuận mà mình vừa có được?

   Với góc nhìn của Đạo Phật,để khai mở nhận thức giúp mọi người lý giải vấn đề một cách chuẩn mực và trí huệ, giảng sư Thích Tuệ Hải đã chỉ rõ thuận, nghịch, tốt, xấu mà mỗi một thân phận con người thụ hưởng hay gánh chịu đều chi phối bởi luật nhân quả, không nên đổ thừa cho vận mệnh may mắn hoặc xui rủi vốn dĩ là 2 khái niệm của những kẻ phàm trần.

   Theo Thầy,để có được một sự thay đổi vận mệnh to lớn,đích thực,toàn triệt và “vĩnh hằng”, chúng ta nên hoan hỉ đón nhận mọi điều xấu tốt đang đến với mình bằng ý thức trách nhiệm cao,và luôn tác ý làm mọi việc thiện nhằm mang lại lợi ích cho nhiều người, trong khả năng của mình. Đồng thời,chúng ta phải biết lạy Phật với tất cả tấm lòng quý kính, thành khẩn sám hối nghiệp chướng và tìm tòi học hiểu Đạo lý,tinh tấn thực hành mọi lời chỉ dạy của Đức Phật để chuyển hóa nghiệp ác,trở thành người hiền thiện.

   Mặt khác,điều quan trọng không kém,là chúng ta không được quên ứng dụng âm dương vào đời sống hàng ngày,để có được sức khỏe khang kiện, trí tuệ khai mở nghĩa là chúng ta phải biết kết hợp một cách nhuần nhuyễn và công phu cùng lúc hai việc tu thân và tu tâm (thân khỏe,tâm an),tìm ra con đường vượt khỏi tam giới này để đến bến bờ giác ngộ, giải thoát thì đó mới chính là sự chuyển hóa vận mệnh tận cùng!..

   Buổi thuyết giảng của Thầy kết thúc vào đúng 20g30, trong sự hoan hỉ và thức ngộ của cả pháp hội tại giảng đường Chánh Trí trong đêm âm lạnh mà vẫn ấm áp ý Đạo,hơi người.

   Ngoài sân, trên không trung thanh vắng, siêu trăng tõa rộng, chị Hằng cũng đang xê dịch xuống gần với nụ cười dịu tươi,ngời sáng như để cảm ơn và thỉnh đón Thầy về..

  (Kèm theo 60 bức ảnh liên quan đến buổi giảng pháp của Thầy)

(Tin&ảnh: Thiện Huệ)

01_resize
02_resize
03_resize
04_resize
05_resize
06_resize
07_resize
08_resize
09_resize
10_resize
11_resize
12_resize
14_resize
15_resize
16_resize
17_resize
18_resize
19_resize
20_resize
21_resize
22_resize
23_resize
24_resize
25_resize
26_resize
27_resize
28_resize
29_resize
30_resize
31_resize
32_resize
33_resize
34_resize
35_resize
36_resize
37_resize
38_resize
39_resize
40_resize
41_resize
42_resize
43_resize
44_resize
45_resize
46_resize
47_resize
49_resize
50_resize
51_resize
53_resize
54_resize
55_resize
56_resize
57_resize
58_resize
59_resize
60_resize

Bài viết liên quan