Tham Quan Khu Trồng Rau Sạch

  • Đăng bởi:
  • |
  • 16/12/2018

Khu trồng rau sạch Chùa Long Hương nằm ở chân đồi phía sau chùa, có 2 bộ phận gồm Khu trồng rau sạch và Khu trồng rau mầm.
Khu trồng rau sạch bao gồm một nhà lưới diện tích 786m2 và khu đất trống quanh đồi. Khu nhà lưới trồng một số loại rau cải nhỏ ngắn ngày như rau muống, cải xanh, cải rổ, rau lưỡi cọp, bồ công anh, cải xoan,… Ngoài ra, đây còn là khu gieo mầm và thử nghiệm một số loại giống rau cải và cây trồng mới. Sản lượng thu hoạch trung bình mỗi tuần từ 100 – 300kg rau.
Một số khu đất trống quanh đồi được dùng để trồng một số loại rau đậu dài ngày, cây lâu năm và một số loại dây leo. Các loại cây trồng chủ yếu là chùm ngây, đu đủ, đậu rồng, đậu bắp, khổ qua, bầu, mướp,… Sản lượng thu hoạch trung bình mỗi tuần khoảng 300 – 500kg.
Các loại cây trồng này đều được bón bằng phân hữu cơ sinh học và rác rau củ thực phẩm, vỏ đậu, vỏ trấu và phân vi sinh. Nguồn nước tưới lấy từ nguồn nước ngầm tại Chùa.
Ngoài đáp ứng nhu cầu phục vụ bữa ăn hằng ngày của Chùa, còn cung cấp cho một số bà con có nhu cầu dùng rau sạch và một số tiểu thương.

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
Khu trồng rau mầm gồm một nhà lưới trồng rau, khu xử lý giá thể, sân phơi và một số bộ phận khác. Khu nhà lưới có diện tích 1014m2, là khu cách ly dùng để trồng và thu hoạch rau mầm. Với quy mô này, có khả năng cung cấp trên 500kg rau mầm mỗi ngày. Hệ thống đèn chiếu sáng được lựa chọn và bố trí khoa học, đảm bảo cho cây hấp thụ ánh sáng một cách tự nhiên, tăng khả năng tổng hợp dinh dưỡng của cây. Cùng với hệ thống cung cấp tưới nước bán tự động, luôn đảm bảo lượng nước vừa đủ trong mỗi giai đoạn của cây. Nguồn nước cũng được lấy từ nguồn nước ngầm tại Chùa, đã qua kiểm định đạt tiêu chuẩn nước tiêu dùng.
Khu xử lý giá thể gồm các bể chứa giá thể và khu xử lý. Giá thể chỉ có thành phần duy nhất là xơ dừa. Giá thể được ngâm ủ bằng vôi nông nghiệp, sau đó được đưa vào máy sấy và vắt ly tâm. Cuối cùng là ủ kín trong bể chứa một thời gian nhất định rồi mới sử dụng. Mẫu giá thể đã được kiểm định và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn của sở Y tế TP.HCM.
Rau mầm chủ yếu gồm các loại như rau mầm cải, rau mầm muống, rau mầm đậu Hà Lan.

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường. Cụ thể, lượng dinh dưỡng trong 50g rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200g rau bình thường. Theo nhiều nghiên cứu, trong rau mầm cũng có chứa rất nhiều loại amino axit, vitamin (B, C, E, A…) với hàm lượng cao. Ngoài ra, rau mầm còn rất giàu chất xơ cùng chất khoáng, là những chất cần thiết cho cơ thể. Rau mầm cũng có chứa enzym tiêu hóa và một số thành phần cao cấp nhất của chất chống oxy hóa. Nó cũng có chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol thừa trong máu. Đây cũng là một nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ tiêu.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia cho thấy, hầu như tất cả các loại ra mầm (nhất là rau mầm củ cải trắng, bông cải xanh) đều có chứa chất glucosinonates (GSL). Khi nhai trong miệng, chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên chất GSL chỉ có nhiều trong rau mầm và ít dần khi cây lớn. Ngoài ra, chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại từ môi trường. Các chất trong rau mầm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra còn giúp ngừa tiểu đường, ung thư…
Một nghiên cứu đã chứng minh, chất chống oxy hóa sulphoraphanes trong mầm bông cải xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào 4/2012 của “Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho biết sulphoraphanes cũng có khả năng làm giảm kháng insulin và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Cùng với đó, theo nghiên cứu của Đại học Davis, California, trong hạt lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch nảy mầm chứa ít hơn protein gluten. Hạt nảy mầm cũng chứa các enzyme phytase có thể ngăn cơ thể hấp thu kim loại nặng. (Theo Báo Pháp Luật TP.HCM).
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42

Quý Phật tử có nhu cầu mua hoặc liên kết phân phối rau mầm có thể liên hệ:
0948988258 Thầy Viên Thông.

Bài viết liên quan