Thầy Thích Tuệ Hải, thế danh: Đinh Kim Nga sanh năm 1968 tại xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Thầy được sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em, Thầy là người con út. Gia đình vốn là một điền chủ. Một điều rất lạ là mảnh đất nơi Thầy sanh ra là một nơi linh địa, trong thời chiến tranh những lúc bom đạn xảy ra thì mọi người ở khu vực gần đó đều chạy đến mảnh đất của nhà Thầy ẩn náu thì được an toàn, bom đạn không dội tới.
        Có một biến cố xảy ra, người cha buông xuôi sự nghiệp nên gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Hai người anh của Thầy thấu hiểu được thời thế vô thường nên phát tâm xuất gia; sau đó chị gái của Thầy cũng xuất gia.
Từ thuở ấu thơ Thầy vốn là một người con rất hiếu thảo với cha mẹ. Từ khi sáu tuổi Thầy đã biết nấu cơm, theo mẹ buôn bán, … để phụ giúp gia đình. Tối về tận tụy thương yêu hầu hạ cha già, một lòng phụng sự theo ý muốn của cha mình; chưa từng có nửa ý niệm chống trái. Thầy nói: “Thầy đã được dày công dạy dỗ từ thuở bé nên mới có ý chí kiên cường vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống cho đến ngày hôm nay”. Còn Mẹ Thầy là một phụ nữ siêu tuyệt, nhân hoà và từ ái, … Thầy cũng từng nói: “khắp thế gian này khó có người phụ nữ nào đức hạnh tuyệt vời như Mẹ của Thầy”. Một đời tận tụy hy sinh cho gia đình và sau này Bà đã xuất gia theo Phật.
        Vốn là một người có thiện căn lớn với Phật Pháp, năm lên bảy tuổi lần đầu tiên được nhìn thấy hình tượng của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Thầy đã bị chấn động và đứng chết lặng trong trạng thái thiền định trước tượng Phật gần tám tiếng đồng hồ. Lúc đó Thầy thấy rõ tất cả mọi thứ diễn ra chung quanh mình, mọi người thấy vậy không ai dám làm động cho đến khi Thầy tự rời định.

        Năm 1984 Thầy bị bệnh nặng nên nghiên cứu về phương pháp dưỡng sinh của Tiên sinh Ohsawa. Thầy chỉ ăn dưỡng sinh trong vòng  21 ngày là đạt tới cảnh giới số 7, là cảnh giới quân bình âm dương như Tiên sinh đã nói, khi đó tất cả tật bệnh đều biến mất. Thầy ở trạng thái thân tâm rỗng lặng phúc lạc vô biên.

        Khi mới vào đến lớp 10, có lần Thầy đi bộ đến trường, vừa đi vừa niệm Phật rơi vào cảnh giới tâm hoàn toàn rỗng lặng, chỉ còn câu niệm Phật hiện tiền và đi trong mưa khoảng 5km mà không bị ướt người và tập vở, cho đến khi ngồi vào lớp học trước sự ngỡ ngàng của bạn bè và thầy cô giáo thì lúc ấy Thầy mới hồi ức lại là mình đã đi trong mưa mà không hề bị ướt.

        Khoảng cuối lớp 10, một điều xảy ra là Thầy đang chạy xe đạp, vừa chạy vừa niệm Phật, lúc ấy chạy qua cây cầu khỉ bằng một cây tre bắc ngang qua kênh, sau khi qua cầu Thầy mới hồi phục ý thức lại, không biết mình chạy bằng cách nào mà qua được cây cầu khỉ ấy.
Tiểu sử Tỳ kheo Thích Tuệ Hải - CHÙA LONG HƯƠNG

       Năm 1985 lúc còn là học sinh khi nghe thầy giáo giảng đề tài “vạn vật chuyển vận trong không gian” Thầy đã ngộ lý vô thường và nung nấu chí nguyện xuất gia. Mãi đến  đầu năm 1986 Thầy đã từ giả cuộc sống đời thường đến Thiền Viện Thường Chiếu xin công quả tu học.

        Đến ngày mùng 8/12/1986 nhằm ngày lễ Đức Phật thành đạo thì Thầy được chính thức xuất gia tại Thiền Viện Thường Chiếu. Hòa Thượng Bổn Sư là thượng Thanh hạ Từ cho pháp danh là Thích Tuệ Hải.Tiểu sử Tỳ kheo Thích Tuệ Hải - CHÙA LONG HƯƠNG

        Sống trong Tăng đoàn được phân công tác là trồng rau cuốc đất, nhưng ý chí xuất trần mãnh liệt, quyết tâm phá vỡ sanh tử thể nhập chân lý. Trải qua nhiều ngày tháng, thao thức ngày càng mãnh liệt, cho đến một ngày khi nghe Hoà thượng Bổn Sư giảng Trung Quán Luận đến câu: “Không thọ là Niết Bàn” thì Thầy liền rơi vào trạng thái rỗng lặng rõ biết thông thấu mọi việc, ở trong trạng thái này chết lặng như thế suốt hai giờ.

      Năm 1994 được sự chỉ dạy của Ân Sư là Hòa Thượng thượng Thanh hạ Từ cử Thầy về Trụ trì Chùa Long Hương, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho đến ngày nay.      Ngoài việc hoằng pháp lợi sanh hoằng dương chánh Pháp của Đức Phật, Thầy còn là một vị lương y cứu giúp cho nhiều bệnh hiểm nghèo, hướng dẫn mọi người theo phương pháp thực dưỡng G.Ohsawa. Với tâm nguyện mong muốn mọi người đều được ăn uống thực phẩm sạch để có sức khoẻ khang kiện, khai mở trí huệ, thấu hiểu trật tự thể vũ trụ, đạt được tự do vô biên, công bằng tuyệt đối và phúc lạc cùng tận.

      Thầy đã giảng thuyết từ hệ thống Kinh điển Đại Thừa cho tới Nguyên Thủy Phật giáo, nói lên tính nhất quán của đạo Phật. Tâm nguyện  lớn nhất của Thầy là gắn kết tất cả các tông phái của đạo Phật lại với nhau. Để mọi người tu theo đạo Phật cùng chung lý tưởng giáo ngộ giải thoát. Cùng tu tập đúng với chánh Pháp của Đức Phật, cùng dìu dẫn nhau đồng đến đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.

Tiểu sử Tỳ kheo Thích Tuệ Hải - CHÙA LONG HƯƠNGCác bài giảng Thầy đã thuyết giảng:
1/ Kinh Bộ:

2/ Các bài pháp ngắn:

 

3/ Băng Phương pháp Dưỡng sinh:

 • Phương Pháp Dưỡng Sinh (bài 1-bài 9)
 • Giải Đáp Câu Hỏi Dưỡng Sinh
 • Thai Giáo
 • Để Hoàn Thiện Một Con Người
 • Phật Pháp và Dưỡng Sinh
 • Ăn Chay với Thực Phẩm Ohsawa
 • Dưỡng Sinh Phòng Bệnh
 • Dưỡng Sinh Hằng Ngày
 • Dưỡng Sinh Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng
 • Dưỡng Sinh Trong Đời Sống
 • Cân Bằng Thân Tâm
 • Cân Bằng Âm Dương Trong Ăn Uống
 • Nâng Cao Đời Sống Vật Chất và Tâm Linh
 • Nguyên Nhân Bệnh Tật
 • Lễ Tưởng Niệm Tiên Sinh Ohsawa 2007-2008-2009-2010-2011-2012-2013
 • Thực Phẩm Quyết Định Vận Mệnh Đời Người

Kinh sách đã phát hành:
1/.Tiểu Bổn A Di Đà
2/. Đạo Hiếu Người Con Phật
3/. Sống An Lạc, Chết Siêu Thoát
4/. Vượt Qua Nghiệp Chướng
5/. Nhân và Quả
6/. Pháp Bảo Đàn Kinh
7/. Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh Lược Giảng
8/. Kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật
9/. Thập Nguyện Phổ Hiền
10/. Lời Nguyện Thứ 18 Của Phật A Di Đà

 

Thượng Tọa Thích Tuệ Hải – Trụ Trì Chùa Long Hương.
Địa Chỉ: Số 1141 Lý Thái Tổ, Ấp Long Hiệu, Xã Long Tân, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai.
Điện Thoại: 0906 258 258
Di động: 0911 258 258
Email: tykheo.thichtuehai@yahoo.com
Website:  chualonghuong.orgquynguyen.org
 
Share.
9
Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh