Kính thưa quý độc giả!

        Kinh Diệu Pháp Liên Hoa là bản Kinh “Đại Thừa Vô Lượng Nghĩa Xứ Giáo Bồ Tát Pháp Phật Sở Hộ Niệm”, mà từ ngàn xưa những người tu Phật rất quý kính. Có những người đọc nhiều lần mà chưa hiểu hết nghĩa lý của Kinh, đành đưa lên bàn thờ để thờ. Rất nhiều nơi xem bản Kinh có huyền năng tối thượng nên đọc mỗi chữ lạy một lạy, mong được chuyển hoá thân tâm, khai mở trí tuệ. Có một số nước lập thành tông Pháp Hoa và chỉ chuyên hành trì Pháp Hoa thôi. Tùy theo sự hiểu biết và công phu tu tập của riêng mình mà mỗi vị Hành giả có cách hành trì theo Kinh Pháp Hoa khác nhau.

        Riêng bản thân chúng tôi khi còn là thiền sinh, có nhiều lần đọc Kinh này mà không hiểu ý Kinh và còn nghĩ những lời dạy trong Kinh là huyền thoại.

        Đến năm 1994, chúng tôi về trụ trì Chùa Long Hương, có duyên tụng Kinh này. Thật bất ngờ và bị chấn động nhiều lần. Đôi khi đang tụng Kinh nửa chừng thì bảo mọi người dừng lại, không tụng nữa để chúng tôi giảng ý nghĩa của phẩm đang tụng. Vì bị chấn động, không nói ý nghĩa không được!

        Từ đó tôi rất yêu quý bộ Kinh Pháp Hoa và xem Kinh này là Pháp Bảo quý giá với người tu theo đạo Phật và với chính bản thân mình, đồng thời ôm ấp hoài bão là có ngày mình sẽ giảng giải bản Kinh này, trước là đền ơn chư Phật và thứ nữa là muốn chia sẻ kinh nghiệm và hạnh phúc của mình khi hiểu và ứng dụng có lợi ích từ bản Kinh Diệu Pháp Liên Hoa.

        Duyên lành đã đến, năm 2007 chúng tôi chính thức giảng bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa. Lúc đầu vẫn chưa đủ tự tin, là vì nhiều vị tôn túc nói: “Chúng tôi tu tới bạc đầu mà chưa dám giảng Kinh này trong khi chú còn trẻ giảng coi chừng chưa đủ kinh nghiệm, giảng sai sẽ mang tội”. Thế nên, trước khi giảng Kinh, chúng tôi tìm tất cả những tài liệu giảng giải Kinh Pháp Hoa của các bậc tôn túc trước đã giảng, đem về nghiên cứu. Trước mỗi buổi giảng, chúng tôi lại coi sách và nghe đĩa giảng rất kỹ rồi mới dám lên pháp tòa. Nhưng khi giảng xong buổi giảng thứ hai thì sự cố xảy ra với bản thân chúng tôi (nói là sự cố nhưng đây là sự chuyển hoá công phu, chuyển hóa thân và tâm của chúng tôi). Toàn thân rơi vào trạng thái bất động. Cứ nằm yên như vậy cho đến lần giảng thứ ba là một tháng.

        Thời gian này quý báu hơn ngàn năm công phu, nhờ đó mà chúng tôi thấu thoát được cảnh giới ngũ uẩn giai không là gì. Phút chốc thân tâm bất động tan biến, ở trong trạng thái hết biết của thân tâm, lúc này tất cả hình sắc từ thô tới tế, từ nhỏ tới lớn, từ gần tới xa đều hiển hiện rất rõ ràng, rực rỡ và đẹp đẽ in như mọi thứ đều có hào quang mà không phải là cái thấy của con mắt. Những vật rất bình thường lúc đó đều rực sáng, lung linh như những vật báu. Mỗi mỗi cái hiển hiện đều là mình, khoảnh khắc này không có năng sở đồng thời nó không còn bất kỳ giới hạn nào. Tất cả mọi thứ: hình sắc, âm thanh, mùi vị v.v… đều được hiển lộ rõ ràng, rực rỡ, cùng khắp đồng một lúc và tuyệt đối không có sự sai khác nào trong đó, đó là cảnh giới không không gian không thời gian, là cảnh giới Thật Tướng Vô Tướng, cảnh giới vô sở y, cảnh giới tuyệt đối bình đẳng vô sai biệt.

        Từ đó tương thông với tất cả các nghĩa lý của Đức Phật nói trong các bản Kinh từ hệ thống Nguyên thủy cho đến Đại thừa phát triển. Hiển hiện việc khai thị ngộ nhập Tri Kiến Phật trong bản Kinh Diệu Pháp Liên Hoa. Thấy rõ Pháp hội giảng Kinh Pháp Hoa của Đức Phật vẫn còn đang giảng, là vì Phật Tri Kiến đã hiển hiện, đang hiển hiện và mãi mãi hiển hiện chưa từng đoạn dứt. Từ đây đến thành Phật là rất rõ ràng, không còn bất kỳ nghi ngờ nào nữa, nên chúng tôi rất tự tin giảng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa mà không sợ sai với bổn ý của bản Kinh.

        Đến buổi sáng ngày giảng lần thứ ba chúng tôi vẫn chưa ra để giảng được, mà Phật tử đã có mặt ở chùa để nghe giảng, do đó chúng tôi phải mời một vị Thầy ở chùa gần đó giảng thế buổi sáng với đề tài Thầy tự chọn. Đến chiều hôm đó, tôi ngồi dậy được và đi đứng bình thường sau một tháng thân tâm bất động. Bây giờ động lại, lên pháp tòa thuyết Kinh Pháp Hoa. Vậy là lần đầu giảng Kinh mà chúng tôi không có chuẩn bị, không soạn bài để giảng. Nhưng tôi thấy rất rõ nghĩa lý mà Đức Phật nói trong Kinh và còn tự tin hơn trước rất nhiều lần.

        Từ lúc giảng xong bản Kinh Pháp Hoa, có nhiều Tăng ni và Phật tử nghe và quý mến. Các vị yêu cầu chúng tôi in thành sách để được đọc. Đến hôm nay đủ duyên, quý Phật tử viết lại những lời giảng của chúng tôi in thành sách, để đáp ứng nhu cầu đọc học Kinh Pháp Hoa của đông đảo Tăng ni và Phật tử ở nhiều nơi. Tôi rất hạnh phúc khi được chia sẻ kiến giải của mình với mọi người thông qua bản Kinh tuyệt vời này.

        Hy vọng mọi người đọc bản Kinh này được lợi lạc thiết thực, nhận ra và sống được bằng Phật Tri Kiến của chính mình, là thấy đúng như thật, sống đúng như thật và nói đúng như thật. Đủ sức phương tiện độ tận tất cả chúng sanh và đưa tất cả chúng sanh đến quả vị Phật như Kinh đã nói. Đó mới thật là Phật tử chân chánh.

        Rất mong quý độc giả thâm nhập nghĩa lý cao thâm mầu nhiệm của bản Kinh đồng thời hoà nhập vào Tri Kiến Phật của chính mình để lợi lạc quần sanh, đền ơn Phật tổ.

        Dù ban biên tập đã cố gắng hết sức nhưng không sao tránh những sai sót lỗi lầm. Kính mong các bậc cao minh từ bi chỉ giáo những điều sơ sót để tái bản lần sau được hoàn thiện hơn.

Mùa hạ năm Mậu Tuất (2018)

 Kính bút

 Tỳ Kheo Thích Tuệ Hải

    Kinh Diệu Pháp Liên Hoa Giảng Giải chúng tôi chia thành 2 quyễn. Quý đọc giả có thể đọc trực tuyến hoặc tải về bên dưới

    KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA  – GIẢNG GIẢI – QUYỂN 1

Download (PDF, 3.4MB)

    KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA  – GIẢNG GIẢI – QUYỂN 2

Download (PDF, 2.85MB)

Share.
9
Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh